CHÚ Ý: Kim Chi không cho gừng, lá hành và nước mắm như mọi người vẫn nghĩ. Những thứ này làm mất mùi "xịn" của kim chi, gừng thì đắng, hành và mắm thì hôi nồng, mắm có thể làm kim chi bị ủng, không để lâu dài dài được.
CÁCH LÀM:
-Cải thảo nhặt sạch, bỏ chỗ lá ủng, lá dập nát rồi rửa sạch, cứ thế cắt khúc khoảng 5-6 cm, có thể chẻ dọc đôi rồi cắt cũng được. Pha nước muối sạch, mặn vừa như canh, ngâm 20 phút, vớt để ráo. Không ngâm lâu, ủng rau, cải thảo đã sẵn nhiều nước rồi, cũng không để ráo quá, khô héo rau, ta vẫn cần rau còn khá mọng nước vì sau đó không cho thêm một tí nước nào nữa.
- Cà rốt, quả lê chín gọt vỏ, thái sợi. Lê ngâm tí muối nhạt cho khỏi thâm, không cần nhiều lê, một miếng 1/6 quả cho một cây cải cỡ trung bình (hơn một kg chút xíu)
- Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng, không cần đập dập. Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài như cải thảo. Muối bột, đường, ớt bột khô.
- Trộn cải thảo với muối cho tan đều, nếm vừa ăn theo sở thích. Cho tiếp cà rốt, lê (không cho nước ngâm lê đâu nhé), tỏi, hẹ vào (cho bao nhiêu là tùy bạn), trộn đều lên cùng tí đường (khoảng một thìa sữa chua cho một kg cải thảo tươi lúc bạn mua ở chợ).
- Sau cùng mới cho ớt bột, tùy độ cay của bạn, trộn đều nhanh tay kẻo cay mắt và rát tay. Cho tất cả vào hộp, kể cả chút nước có được lúc trộn các loại với nhau, đậy kín để chỗ thoáng. Sau một ngày thì lật cho phần trên xuống dưới, lúc này có nước do kim chi tự tiết ra. Sau khoảng 8-10 tiếng sau thì kim chi "chín đều", tùy thời tiết nếu lạnh thì lâu hơn một chút. Đến đây bạn cho hộp kim chi vào ngăn mát tủ lạnh, để rất lâu cũng không chua thêm tí nào. Kim chi ăn luôn khi "chín" được rồi.