THPT Bảo Lộc - 12A12 4rum

THPT Bảo Lộc - 12A12 4rum

Chào mừng tất cả các bạn đến với Diễn đàn
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập
Duna (1225)
futhuynhox_198 (1129)
Pé Chụt (954)
[♥]_[§äd]_[♥] (696)
Đạt Đầy Đặn (528)
Revo...FirE (411)
NguyenNgoc (247)
♣lupin♣ (175)
k0 ve` nha` (175)
ngoe (169)
Phía sau một cô gái…gamethoitrang
Cho em nhớ anh thêm chút nữa…gamethoitrang
[MV] Lắng nghe yêu thương - Hòa Migamethoitrang
[MV] Yêu thương đã nhạt nhòa - Saka Trương Tuyềngamethoitrang
Yêu một người...gamethoitrang
Nhớ !!LLF
Nhật kí .... 1 ngày bận rộnDuna
Một số hoạt động chính trong tháng 3Duna
gjam? Gjam? va` GJAM? " MỠ BỤNG" nak chj. e ơj!sirosuada
Ngày Sinh nói lên đẳng cấpsirosuada
Ngắm Ảnh " Bộ Đôi Phá Rối " Nhà Cube Trên Tạp Chíbemai2011
Bộ sưu tập ảnh Scarlett Johanssonbemai2011
Bộ ảnh Hoắc Tư Yênbemai2011
Loạt ảnh quảng bá album của Wonder Girlsbemai2011
Hình chia tay cô Loan dạy Sinh Duna
Bộ ảnh cưới của Lee Young Aebemai2011
Phỏng vấn chủ tịch Hồ Chí Minh Năm 1964 ViệtSub - Phong Thái của 1 Vĩ Nhân Nhân♣lupin♣
Clip Nụ hôn bất ngờ đáng yêu của cô gáibemai2011
độc chiến - doreamon chế♣lupin♣
Doremon chế - Việt Nam Vô Địch (baobanhgio) ♣lupin♣
Chủ Quyền Việt Nam " Ver 2 " ♣lupin♣
Chủ Quyền Biển Đảo Việt Nam " Doreamon chế "♣lupin♣
Lan Điệp Quốc Chí - Tập 1 - Lạc Vào Tam Quốc♣lupin♣
Mộ Dung Tung Chảo - Tập 1 : Mộ Dung Tuyển Osin ♣lupin♣
bao công xử án tôn ngộ không phần 4♣lupin♣
YouTube Bao Công xử án Tôn Ngộ Không Phần 3♣lupin♣
Bao Công xử án Tôn Ngộ Không Phần 2♣lupin♣
Bao Công xử án Tôn Ngộ Không Phần♣lupin♣
Những cái tên có 102♣lupin♣
Hình tất niên 2K9.♣lupin♣
Cười ngất ngưởngĐạt Đầy Đặn
Aj mún maj mối thì vào đêy ^^!nang
Cách làm văn thông minh nhất...............Đạt Đầy Đặn
Bạn có tin vào ông già Noel ko??? Nghe mình nói nah`Đạt Đầy Đặn
Ai đủ can đảm trả lời?Đạt Đầy Đặn
Mờ nhạt trong lớp – tại sao thế nhỉ?Đạt Đầy Đặn
HAPPY DUNA'S BIRTHDAY!!!Đạt Đầy Đặn
I just had Sex (Lonely island ft Akon)Đạt Đầy Đặn
Thơ về cách nói của Bắc và Nam [ Cực khủng]Đạt Đầy Đặn
Lời khuyên của giáo sư HarvardĐạt Đầy Đặn


Cách học Toán và các lỗi cơ bản khi giải toánXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tue Sep 15, 2009 7:47 pm
avatar
[Thành viên] - Peway
Địa chủ.
Địa chủ.
Tổng số bài gửi : 113
Birthday : 16/09/1994
Tuổi : 24
Đến từ : Hành tinh số 2
Nghề nghiệp : Student

Bài gửiTiêu đề: Cách học Toán và các lỗi cơ bản khi giải toán

Tiêu đề: Cách học Toán và các lỗi cơ bản khi giải toán

A. Cách học toán

Ta phải học toán trước khi giải các bài toán. Sau đây là vài hình tượng so sánh các cách học toán.
+ Khi chúng ta ghi chép thật cẩn thận và học thuộc thật kỹ các định lý hoặc các lời giải của các bài tập, chúng ta đã làm việc tương tự với: bảo quản thật kỹ và đếm đi đếm lại tất cả những gì có trong một bọc, trong đó có tiền lẫn với giấy vụn, của một ông tỉ phú cho chúng ta. Thường thì trong bọc có nhiều giấy vụn hơn tiền.
+ Khi chúng ta ghi chép thật cẩn thận các ý toán và kỹ thuật toán cùng các bước chính của các chứng minh các định lý hoặc các lời giải của các bài tập, chúng ta đã làm việc tương tự với: lựa riêng tiền trong bọc nói trên, bảo quản thật kỹ và đếm đi đếm lại số tiền đó.
+ Khi chúng ta xem xét cách sử dụng các kết quả của các định lý và các bài tập cùng các ý toán và kỹ thuật toán trong phần chứng minh chúng, chúng ta đã làm công việc tương tự với: tìm cách sử dụng hiệu quả số tiền đó.
+ Khi chúng ta xem xét cách tiếp cận và cách tìm ra các chứng minh các định lý hoặc các lời giải của các bài tập, chúng ta đã làm việc tương tự với: học cách làm ra số tiền đó của ông tỉ phú.
Cách học đầu tiên rất tệ hại, ngay cả những thiên tài bị buộc học theo kiểu này cũng trở nên ngu xuẩn. Tuy nhiên còn nhiều kỳ thi trên đại học chủ yếu khảo hạch trí nhớ của sinh viên hơn là trình độ suy luận của họ: việc này vô tình đẩy một số sinh viên vào cách học thứ nhất cùng với các tệ nạn quay cóp trong các phòng thi. Chúng tôi chưa hề thấy có một công việc của sinh viên tốt nghiệp nào mà người ta phải làm toán mà tuyệt đối không được tham khảo các tài liệu. Chúng tôi mong ước ngày nào đó sinh viên chúng ta được tham khảo mọi tài liệu trong phòng thi. Chúng tôi đã áp dụng cách thi này trên hai mươi năm nay (cho cả các sinh viên năm thứ nhất) và thấy thực sự đã thúc đẩy sinh viên học một cách có rèn luyện suy luận hơn. Thực ra, phải suy nghĩ nhiều hơn khi ra đề cho cách thi này, nhưng không phải là công việc quá khó.
Các sinh viên học theo ba cách sau cùng tùy theo các mơ ước của mình. Phần hướng các dẫn bài tập trong sách này hỗ trợ các bạn học có suy luận hơn. Có điều thú vị là: khi các bạn học theo cách thứ hai, có những điều là “tiền” hôm nào thì hôm nay trở thành “giấy vụn” vì chúng trở nên quá quen thuộc với các bạn. Do đó học đúng cách chúng ta sẽ thấy chương trình học ngày càng nhẹ đi nhiều.


B. Các lỗi cơ bản khi giải toán[/b]

Sau đây là các lỗi mà chúng ta cần tránh khi giải toán.
[b]+ Mơ ước thấy ngay lời giải khi bắt đầu giải một bài toán.

Nhiều học sinh và sinh viên mất tinh thần khi không thấy phương hướng rõ rệt nào để giải một bài toán. Bản chất của việc việc giải toán là từng bước một tiến gần hơn đến lời giải. Đừng mơ ước vô lý về có một giải pháp toàn cục ngay khi bắt đầu giải một bài toán. Có ngững sinh viên, khi được gọi lên bảng giải toán, cho chúng tôi biết họ chưa giải xong bài toán đó ở nhà. Chúng tôi yêu cầu họ viết ra những gì họ giải được về bài toán đó, sau đó chúng tôi yêu cầu họ đọc lại đề toán và những gì họ đã viết, rồi khuyến khích họ viết thêm một chút nữa. Cứ như vậy, và cả lớp bỗng thấy bài toán đã giải xong sau khi họ viết ra dòng sau cùng, giống như xem một màn ảo thuật.
Thật ra đa số các bài toán trong chương trình học đều có thể giải như vậy mà không cần có một khái niệm toàn cục về lời giải khi bắt đầu giải chúng. Đây là tác phong làm toán cần được rèn luyện để chuẩn bị cho việc đương đầu với các bài toán phức tạp trong nghiên cứu khoa học về sau này.
Vấn đề làm sao viết thêm một chút từ những gì có sẵn sẽ được trình bày trong các mục sau.
+ Lướt qua các bài toán cơ bản và dành nhiều thì giờ cho các bái toán đố.
Nhiều sinh viên coi thường các bài toán cơ bản đơn giản mà không dành thì giờ ôn tập chúng, chỉ cố giải và học thuộc các bài toán khó. Thực ra đa số các bài toán phức tạp là các bài phối hợp nhiều bài toán cơ bản. Cho nên sẽ chúng ta thấy rõ bản chất của các bài toán loại này và dễ dàng giải chúng nếu chúng ta đã thành thạo các bài toán cơ bản và nhìn ra chúng ngay trong đống hỗn độn của các bài toán phối hợp. Mặc khác thực là buồn cười khi muốn giải các bài toán tổng hợp mà chưa nắm vững các bài toán đơn giản.
Có các bài toán chỉ giải được nếu chúng ta biết vài ý toán rất đặc biệt và thường rất ít gặp trong toán học (ngay cả trong nghiên cứu toán học). Chúng tôi gọi chúng là các bài toán đố. Nếu chúng tôi bất thình lình phải giải các bài toán loại này với thời hạn vài giờ thì chúng tôi cũng có thể bị bí! Các bài toán này không giúp nhiều cho chúng ta trong việc phát triển kỹ năng làm toán. Làm một bài toán cơ bản chúng ta có thể học được cách giải cho rất nhiều bài toán khác, còn làm một bài toán đố thì hầu như chúng ta không áp dụng chúng cho bất kỳ bài toán nào khác! Làm các bài toán đố lại rất mất thì giờ. Chúng tôi sưu tập và hướng dẫn một số bài toán đố trong phần bài tập bổ sung cuối các chương sách này để giúp sinh viên giải nhanh chúng và tập trung việc học vào các bài toán cơ bản. Trong các bài thi thông thường tỉ lệ các bài toán đố ít hơn 15%, vì thế bạn nào dành nhiều hơn 15% thời gian học tập cho chúng là vô lý!
+ Sử dụng bộ óc như một tờ giấy nháp rẻ tiền
sinh viên học toán đến đau đầu. Chúng ta sẽ thấy không phải toán làm họ đau đầu mà chính cách làm toán của họ hại họ.

Các bạn sẽ thấy đầu các bạn sẽ ê ẩm sau vài lần tính nhẩm và nếu dùng giấy nháp để tính toán thì không có gì khó khăn cả. Chính thói quen dùng bộ óc như một tờ giấy nháp rẻ tiền mà nhiều sinh viên cảm thấy cực kỳ mỏi mệt sau khi làm bài thi tới 120 phút trong một buổi thi dài 180 phút.
+ Không ghi đầy đủ các chi tiết chứng minh mặc dù các chi tiết này đều đã hiện rõ trong đầu.
Việc này xảy ra khi sinh viên cố gắng làm bài ngắn gọn hơn, tuy nhiên việc này rất tai hại. Thật ra cách viết này còn có tác hại lớn hơn nữa: nhiều khi các dòng chữ đó, hiện ra trong đầu mà không được ghi ra, lại rất quan trọng trong việc giúp ta tìm ra cách làm tiếp bài toán và hậu quả là chúng ta bị bí một cách oan uổng.
Cách làm toán tốt nhất là: trong đầu nghĩ sao thì ta viết ra như vậy, không lựa chọn hay tìm cách viết ngắn lại. Chúng ta chỉ trình bày lại cho gọn (nếu thật sự cần thiết) bài giải dựa trên một bài giải chi tiết đã được ghi ra giấy.
+ Không để ý đến các yếu tố đơn lẻ trong các sự việc cho sẵn và các sự việc phải chứng minh.
Nếu chúng ta gom các sự việc cho sẵn thành “khối giả thiết” và các sự việc phải chứng minh thành “khối kết luận” và cố tìm các cách cách chứng minh “khối kết luận” từ “khối giả thiết” thì chúng ta khó thấy được cách tìm ra một lời giải. Chúng ta phải để ý từng chi tiết nhỏ của các khối đó và liên hệ giữ các khi tiết nhỏ đó. Trong thí dụ 1 của mục sau, các bạn sẽ thấy với hai chữ B xuất hiện trong sự việc cho sẵn và sự việc phải chứng minh, chúng ta có thể làm một bước trong quá trình giải bài toán. Cho nên khi tìm kiếm lời giải của một bài toán chúng ta chú ý đến từng chi tiếtcó liên quan đến nhau (dù là những chi tiết nhỏ nhặt). Vì thế chúng tôi dùng các cụm từ ”các sự việc cho sẵn” và “các sự việc phải chứng minh “thay thế cho các cụm từ “giả thíết” và “kết luận” trong phần hướng dẫn giải toán trong sách này.
Nguồn: mathvn.com
Cách học Toán và các lỗi cơ bản khi giải toán

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự.
* Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn.
* Tránh spam nhảm không liên quan đến chủ đề.
Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu.
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
THPT Bảo Lộc - 12A12 4rum :: KHÔNG MÀY ĐỐ THẦY...DẠY AI^o^ :: Khu vực các môn Khoa học Tự nhiên-